Previously on From Kunming with love…หลังจากภาระกิจตามหา Zhang Yi Mou ใน Lijiang ได้ผ่านพ้นไปถึงแม้ไม่ประสบความสำเร็จแต่เราก็ได้สิ่งอื่นมาทดแทนนั่นคือการได้รู้จักครอบครัวที่แสนน่ารักและในรุ่งเช้าเราก็เดินทางต่อไปยัง Dali (大理) ด้วยความไม่ได้คาดหวังอะไร

EPISODE-IV : The real lost horizon

เราก็เดินทางต่อไปยัง Dali โดยไม่ได้คาดหวังอะไรเพราะที่เที่ยวที่โด่งดังที่สุดของเมืองนี้คือเจดีย์สามองค์แห่งวัด Chongsheng (崇圣) ซึ่งผมขอยอมรับว่าผมไม่อินเท่าไหร่เรียกได้ว่าไปก็ได้ไม่ไปก็ได้ ที่จริงผมอยากมาเมืองนี้เพราะอยากมาเมืองเก่าแต่พอเจอเมืองเก่าที่ Lijiang ที่เหมือนสวนลุมไนท์บาร์ซ่าซะมากกว่าเข้าไปผมนี่นึกเปลี่ยนใจไม่อยากเที่ยวขึ้นมาเฉยๆเลยกะว่าจะนอนเล่นหาอะไรกินที่นี่ก็พอ

ระยะทางจาก Lijiang ไป Dali ไม่ไกลกันมาก (ในสเกลเมืองจีนนะครับ) ฉะนั้นรถจึงมีหลายเที่ยวมากพอซื้อตั๋วก่อนรถออกก็ได้ที่นั่งเลย แต่ดันเป็นรถคันเล็กนั่งไม่ค่อยสบายแต่ไม่แย่นะครับโดยรวมก็ยังดีอยู่ครับ

ที่จริงแล้วเราตั้งใจว่าจะเดินทางจากท่ารถ Dali ไปโรงแรมโดยรถเมย์เพราะโรงเเรมที่จองนั้นอยู่ใกล้เมืองเก่ากับเจดีย์ซึ่งอยู่นอกเมืองแต่ระหว่างทางผมเห็นเจย์ดีเลยคุยกับคนขับว่าลงตรงเจย์ดีจะได้ไม่ต้องเดินทางให้เสียเวลา

ตอนเเรกนึกว่าจะประหยัดเวลาแต่สุดท้ายน่าจะเสียเวลาพอดูเพราะเราหลงทางแบบสมบูรณ์แบบและแผนที่ก็ไม่ช่วยอะไรเลย(แผนที่ห่วยแตกสุดๆ) โรงแรมที่พักใน Dali ชื่อ Dali lily pad inn ซึ่งโด่งดังพอควรในหมู่นักท่องเที่ยวตะวันตกแถมได้รางวัลการ์รันตีด้วยประการทั้งปวงแต่เหมือนคนในพื้นที่จะไม่อินด้วยเท่าไหร่เพราะถามใครก็ไม่มีใครรู้จักสักคนสุดท้ายภรรยาที่กล้าหาญของผมก็เหนื่อยล้าโบกแท็กซี่ในทันใด หลังคุยราคากันเสร็จสรรพตกลงกันที่ 15 หยวนก็ลุยเลย (ถึงตอนนี้เมียโมโหไม่เกินร้อยก็จ่ายๆไปเถอะ) ลุงแท็กซี่ก็ดูท่าจะไม่รู้จักโรงแรมเหมือนกันแต่ลุงมีเทคโนโลยี ลุงกดมือถือหา location แล้วขับตามไม่กี่นาทีก็ถึงโรงแรม ลุงเห็นไม่ไกลอย่างที่คิดเลยบอกว่าเอา 10 หยวนพอ (โอ้..ลุงใจดีหวะ)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ผมไม่รู้ใครเป็นเหมือนผมมั้ยนะแต่ผมโครตชอบห้องที่โรงเเรมเลย

ในที่สุดก็ถึงโรงแรมหลังจัดการอะไรเสรจก็เริ่มหิวข้าวเลยคิดว่าจะหาอะไรกินกันที่เมืองเก่าวันนี้คงเบาๆแค่นี้ก่อน เดินไม่กี่นาทีก็ถึงประตูเมืองเก่าพอถึงจุดนี้ก็รู้สึกได้ว่ามันไม่เหมือนที่ Lijiang เลยดูมีอะไรก็เยอะและพอเข้าไปนี่อยากร้องเป็นเพลงเลยว่า A whole new world มันเป็นเมืองเก่าของจริงคือมีร้านค้าคึกคัก โรงเรียน สถานศาสนา โรงพยาบาล บ้านคน ปะปนก็ตึกที่ออกแแบบอย่างมีเอกลักษณ์ท้องถิ่นต่างกับสวนลุมไนท์บาร์ซ่าเมื่อวานลิบลับ ที่สำคัญใน้มืองเก่านี้มีพิพิธภัณฑ์ สวนสาธารณะ ที่มีทั้งแบบฟรีและจ่ายเงิน (ซึ่งไม่เเพงด้วยประมาณ 10 หยวน)

ช่วงเย็นผมซื้อผลไม้กับขนมนิดหน่อยกะไปกินที่โรงเเรมแต่ขากลับเห็นเด็กนักเรียนกลุ่มหนึ่งมุงซื้อของกันเลยเข้าไปดูซะหน่อยปรากฎว่าเป็นร้านขายซาลาเปาไม่รอช้ารับซื้อมาลอง (เหลือไม่กี่อันงั้นซื้อเยอะเเน่เพราะกลิ่นโครตหอมแถมมีหลายไส้ให้เลือก)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ร้านซาลาเปา(หรือจะเรียกร้านหมั่นโถวดี) แนะนำโดยคุณเด็กนักเรียน
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ผลไม้หมดนี่ไม่ถึงร้อยบาทเลยโครตถูก กินกับน้ำหวังเลาจี้ให้ค่าน้ำตาลขึ้นกันไปเลย

เช้าวันต่อมาแผนการท่องเที่ยวนั้นง่ายมากคือมีแค่วัด Chongsheng กับเมืองเก่าอีกรอบเพราะว่าเมื่อวานนี้แค่เดินหาของกินไม่ได้ดูอะไรเท่าไหร่และอีกอย่างหนึ่งคือส่วนจัดแสดงพิพิธภัณฑ์บางที่ปิดตอนห้าโมงเลยไม่ได้เข้าไปดูอะไรเท่าไหร่

จากโรงแรมเดินไปวัด Chongsheng ไม่ไกลมากประมาณสองกิโลน่าจะได้ซึ่งถ้าเข้าไปในระยะนี่ไม่หลงแน่นอนเพราะเจดีย์เด่นมาก ซื้อตั๋วเสร็จก็เข้าไปเชยชมวัดที่ขึ้นชื่อใหญ่ที่สุดสมัยราชวงศ์ถังแต่ก่อนถึงตัววัดก็ต้องเจอกับสัญลักษณ์ประจำเมืองอย่างเจดีย์สามองค์ก่อนซึ่งที่จริงแล้วตอนสร้างวัดนั้นมีแค่เจย์องค์เดียวและผู้ควบคุมการสร้างก็ import มาจาก Xian ด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ที่จริงผมเฉยๆนะกับเจดีย์นะแต่ก็สวยดีครับ

เจดีย์ทั้งสามองค์นี้ผ่านร้อนและผ่านหนาวมามากมายทั้งแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในสมัยราชวงศ์หมิงและสงครามช่วงราชวงศ์ชิงผ่านการบูรณะมาหลายครั้งเจดีย์และวัดนี้จึงเป็นทั้งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจและความภาคภูมิใจของคนที่ Dali มาช้านานดังนั้นจึงไม่เเปลกที่เจดีย์นี้จะถูกโปรโมตเป็นที่ท่องเที่ยวหลักประจำเมือง

ตอนแรกกะว่าจะเที่ยววัดชิลๆแต่ไปๆมาก็ใช้เวลาหลายชั่วโมงกับวัดพอจะกลับดูเวลาก็เป็นช่วงบ่ายแล้วแนะนำเลยครับว่าถ้าจะมาที่นี่ก็เผื่อเวลาไว้หลายชั่วโมงหน่อยเพราะวัดใหญ่จริงๆและก็สวยมากนะครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ในวัดมีวิหารพระอรหันต์ด้วยซึ่งมีเยอะหลายโซนมาก ถ้าจะเก็บรายละเอียดนี่บอกเลยว่าหมดเป็นวันๆแน่

จากวัดเราก็เดินตรงไปเมืองเก่าต่อเลย จากที่บอกครับว่าโปรแกรมที่ Dali นั้นจัดไว้สบายๆเลยพอมีเวลาตามหาร้านที่แนะนำในหนังสือดูบางซึ่งเหยือรายแรกคือร้าน Good Panda (ผมขอยอมรับว่าผมเลือกร้านนี้เพราะชื่อ Panda นี่แหละ) เค้าบอกในหนังสือว่าเป็นอาหาร Yunnan และ Sichuan แต่เอาเข้าจริงๆผมก็ไม่รู้หรอกว่าอะไรเป็นอะไรเพราะแค่อ่านชื่อก็ไม่ค่อยจะรู้จักอะไร (เมนูเป็นภาษาจีนและไม่มีภาพนะครับถ้าอ่านจีนไม่ออกนี่ผมแนะนำให้เซฟรูปอาหารมาเเล้วชี้จะดีกว่า) เรื่องรสชาติเนื่องจากผมไม่ใช่นักชิมที่เก่งกาจอะไรแต่บอกง่ายๆว่าร้านนี้อร่อยมากสมราคาคุย Lonely Planet

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
หน้าร้านมีผักวางเรียงโชว์ความสดกันเห็นๆ ที่จริงเราสามารถเลือกผักพวกนี้ไปทำเมนูพิเศษได้แต่ผมไม่รู้จะเค้าทำอะไรเลยเลือกเมนูตามปกติ
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ดูหน้าตาอาหารก็ดูเผ็ดออกจะไปทาง Sichuan นะแต่รสชาติไม่เผ็ดเท่าคงเพราะพื้นที่ติดกันเลยได้อิทธิพลมาละมั้ง

กินเสร็จก็เที่ยวซิครับรออะไร ที่จริงเมื่อวานก็เที่ยวในเมืองเก่ามาพอควรเเล้วที่เหลือวันนี้คือเดินดูนั่นนี่เรื่อยเปื่อยซึ่งเมืองเก่านี้คึกคักมากบางช่วงเหมือนหลุดเข้าไปในหนังจีนกำลังภายในเลย

สิ่งหนึ่งที่ผมเพิ่งรู้คือที่ Dali นี้มีโรงถ่ายเรื่อง Demi god semi devil แล้วเปิดเป็นที่ท่องเที่ยวด้วย ถึงตรงนี้หลายคนคงงงว่าไอ้หนังเรื่อง Demi god semi devil นี่มันดังขนาดเอามาโปรโมตเป็นที่ท่องเที่ยวทำไมเราไม่เคยได้ยินชื่อมันเลย ซึ่งก็ไม่แปลกหรอกครับเพราะหนังเรื่องนี้เรารู้จักกันในชื่อแปดเทพอศูรมังกรฟ้า (หลายคนถึงตอนนี้หน้าคุณชายต้วนอี้ลอยมาแล้ว) และในความเป็นจริงตระกลูต้วนนั้นก็เป็นก็เคยปกครองอาณาจักร Nanzhao (南詔) หรือ Yunnan ในปัจจุบันมาช้านานเเล้วดังนั้นจึงไม่เเปลกหากเดินในเมืองเก่าเเล้วภาพจะคุ้นๆเหมือนเดินอยู่ในแปดเทพอศูรมังกรฟ้า

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
บรรยากาศในเมืองเก่า Dali 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ประตูเมืองนี่ยังสวยเลย

จุดหนึ่งที่น่าสนใจในเมืองเก่าคือ Museum of rural film history ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของเมืองและอุตสาหกรรมภาพยนต์ของที่นี่ได้เป็นอย่างดี ที่น่าสนใจคือที่ Dali นี้เมื่อก่อนเป็นแค่เมืองเล็กๆมีหลากหลายชนเผ่าอาศัยอยู่ได้เป็นที่รู้จักของคนภายนอกเนื่องจากมีมิสชั่นนารีมาถ่ายสารคดีแล้วต่อมาที่ Daliนี่เป็นที่ถ่ายทำหนังเรื่อง 五朶金花 หรือแปลเป็นไทยว่าห้าสาวดอกไม้ทอง (ผมไม่มีความสามารถด้านการแปลให้สวยงาม ขออภัยนะครับ) ถึงจุดนี้ผมคิดว่า Dali นี่แหละคือ lost horizon ของจริง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ผมติดใจกับใบปิดเรื่องนี้มากเฮียสายลับกองทัพแดงทำให้อยากดูในทันทีแต่ไม่รู้จะไปหาได้ที่ไหน

เนื่องจากกินมาตลอดบ่ายเลยไม่มีท้องพอใส่ข้าวเย็นแต่ก็กลัวหิวเลยแวะร้านขนมปังที่หนังสือแนะนำ(อีกแล้ว)ซะหน่อย ซึ่งถ้าใครมาเมืองจีนจะรู้ว่าขนมปังที่เมืองจีนนี้มันไม่อร่อยเลยทั้งๆที่ผมชอบอาหารจีนมากแต่ขนมปังเทียบกับทุกที่ๆเคยกินรสชาติมันไม่อร่อยอย่างบอกไม่ถูกฉะนั้นร้านขนมปังที่หนังสือฝรั่งแนะนำนี่ต้องมีอะไรพิเศษแน่นอน

ร้านนี้ชื่อ Bakery No.88 เลข 88 นี่เป็นเลขที่อยู่ซึ่งพอดีว่าเป็นเลขมงคลของจีนพอดีเลยเหมาะที่จะตั้งเป็นชื่อร้านด้วยประการทั้งปวง พอได้ชิมรสชาติก็ไม่ผิดหวังนะอร่อยดีทีเดียวและถ้าเทียบกับมาตรฐานขนมปังในจีนแล้วถือว่าโครตสูงเป็น K2 ในวงการขนมปังจีนเลยทีเดียวแต่ราคาก็สูงตามไปด้วย (แต่ถ้าเทียบกับร้านระดับเดียวกันในกรุงเทพร้านนี้ราคายังถูกกว่านะครับ)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
หน้าร้านดูน่ารักดีนะสำหรับผม

สำหรับผมแล้ว Dali นี่มีอะไรมากกว่าที่คิดไว้มาก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมาที่นี่เพื่อเป็นจุดเเวะก่อนเดินทางไปเมืองอื่นและมาหลายกลุ่มเลือกที่จะผ่านเมืองนี้ไปผมแนะนำว่าถ้ามีเวลาที่นี่ก็เป็นเมืองที่น่าสนใจนะครับผมดีใจที่ไม่ได้มองข้ามข้ามเมืองนี้ไป the real lost horizon…

สำหรับการเดินทางใน Dali และ episode นี้ก็จบลงแต่เพียงเท่านี้  ถ้ามีคำถามอะไรก็ comment ไว้ได้นะครับ episode หน้าจะเป็นจบของ From Kunming with love เเล้วนะครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s