EPISODE-I : Iran 101

หากจะพูดถึงดินแดนที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและการทหารที่เกรียงไกล อาณาจักรเปอร์เซียนั้นคงเป็นอันดับต้นๆที่แวบขึ้นมาในหัวผมแทบจะทันที่ อาณาจักรเปอร์เซียหรือประเทศอิหร่านในปัจจุบันนั้นเลยกลายเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายในการเดินทางของผมที่ผมเฝ้ารอการไปเยือนมานานแล้ว ไม่ว่าจะด้วยอะไรก็ตามคืนหนึ่งผมได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนว่าสายการบิน low cost จากมาลายามีโปรชั่นไปเตหรานในราคาไม่ถึงเจ็ดพันบาท ทริปท่านข่านผ่าเปอร์เซียนี้จึงเกิดขึ้นโดยทั้งทริปใช้เวลาทั้งหมด 9 จากวันที่ 6 ถึงวันที่ 14 เมษายน ที่ผ่านมา

ทริปนี้ผมจะเริ่มที่ Tehran แล้วต่อเครื่องบินในประเทศลงใต้ไปยัง Shiraz จากนั้นนั้นก็เดินทางโดยรถบัสขึ้นมาที่ Isfahan (บางที่ในเมืืองก็เขียน Esfahan นะ) และ Kashan ตามลำดับก่อนกลับมาที่ Tehran เป็นการจบทริป

พูดถึงประเทศอิหร่านกันสักหน่อย ผมเชื่อว่าหลายคนพอได้ยินชื่อนี้สิ่งเเรกๆที่จะนึกถึงคงหนีไม่พ้นเรื่องสงครามและผู้ก่อการร้ายต่างๆนาๆและแน่นอนเมื่อพ่อ แม่ พี่ น้อง และพ้องเพื่อนรู้ว่าผมกำลังจะไปอิหร่านคำถามต่างๆนาๆก็กรูเข้ามายิ่งกว่าขบวนพาเหรดของดิสนี่ย์แลนด์ หนึ่งในคำถามสุดฮิตคือ “ไม่กลัวเหรอ”

หากถามถึงความปลอดภัยผมว่าอิหร่านดูปลอดภัยกว่ายุโรปทุกวันนี้ซะอีก ไม่ว่าจะเป็นจากกลุ่มก่อการร้ายหรืออาชญกรรมนั้นเเทบไม่เกิดขึ้นในดินแดนแห่งนี้เลยแถมที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องการทหารและข่าวกรองอันดับต้นๆของโลกอื่นตะหาก

เนื่องจากประเทศอิหร่านนั้นถูก sanctions มาตั้งแต่ปี 1979 ทำให้เรารู้ข้อมูลของประเทศนี้น้อยมาก (แถมสื่อตะวันตกก็เสนอภาพลักษณ์ที่ไม่รู้จริงเท็จแค่ไหนอยู่ตลอดเวลา) ก่อนที่จะเดินทางเราควรทำความรู้จักอิหร่านกันสักหน่อย

Map
ภาพจาก Google Map

ประเทศอิร่านมีชื่ออย่างเป็นทางการว่าสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน (Islamic Republic of Iran) ซึ่งมีอาณาเขตติดกับหลายประเทศเช่นตุรกี, อัฟกานิสถาน, อิรัก และอื่นๆ ใช้เวลาเดินทางจากไทยโดยเครื่องบินประมาณหกชั่วโมงครับโดยเวลานั้นจะเป็น GMT+4.3 ซึ่งจะช้ากว่าเวลาไทยประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่งครับ

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการมาเที่ยวอิหร่านนั้น guide book ผมแนะนำว่าช่วงเมษายนนี่แหละอากาศดีสุดแล้วซึ่งตอนที่ผมไปอากาศก็เย็นๆสบายๆไม่ร้อนไม่หนาวแต่ฏ้ควรติดเสื้อกันหนาวบางๆไปสักตัวเพราะช่วงเช้ากับค่ำอากาศจะเย็นหน่อย

P4080114.JPG
บรรยากาศในเมือง Tehran

วีซ่า : สำหรับคนที่มีสัญชาติไทยนั้นสามารถทำวีซ่าขอเข้าประเทศอิหร่านได้สองช่องทางคือการทำ VOA (visa on arrival)ได้ที่สนามบินหรืออีกวิธีหนึ่งคือทำจากที่เมืองไทยโดยการของวีซ่าอิหร่านนั้นจำเป็นต้องทำการขอ authorization  code ก่อนซึ่งไอ้การของ code นี่แหละทีี่ยุ่งยากพอสมควรเพราะไม่ว่าจะเป็นการโอนเงินและติดต่อ agency นั้นค่อนข้างมีปัญหาโชคดีเพื่อนผมไปเจอ agency คนไทยการโอนเงินเลยทำที่ได้ไทยไม่ต้องโอนผ่านธนาคารในยุโรปแล้วโอนเข้าอิหร่านอีกต่อ หลังจากไ้ด้codeแล้วแล้วต้องไปแสดงตัวที่สถานทูตซึ่งอยู่ที่ตรงพร้อมพงษ์นี่เอง (ข้อมูลวีซ่านั้นเป็นภาษาฟาร์ซีแนะนำว่าสงสัยอะไรก็โทรถามเค้าดีกว่าครับที่ 02-3900871-3)

หลักฐานสำคัญที่ต้องมีเลยคือ

  1. ตั๋วเครื่องบินไปกลับ
  2. แผนการท่องเที่ยว
  3. ประกันการเดินทาง

นอกจากนั้นเค้าอาจจะขอเอกสารเพิ่มเติมอย่างหนังสือรับรองการทำงานหรือเอกสาร identify บางอย่างขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ครับแต่เท่าที่ทราบมาคือถ้าได้ code มาแล้วเทียบจะไม่มีปัญหาในการขอวีซ่า (ยกเว้นถ้าเคยเข้าประเทศอิสราเอลจะโดนแบนตลอดชีวิตนะครับ) ค่าใช้จ่ายในการทำวีซ่าทั้งหมดจะประมาณ 3 พันกว่าบาท (code ~พันกว่าบาทและค่าวีซ่า ~2พันนิดๆ)

ตั๋วเครื่องบิน : การเดินทางจากประเทศไทยไปอิหร่านนั้นในอดีตมีทางเลือกเดียวคือ Mahan Air ซึ่งราคาไปกลับนั้นแรงถึงสามหมื่นกว่าบาทแต่ตอนนี้เรามีสายการบินแห่งชาตินุ่มยิ่งกว่าผ้าไหมราคาประมาณหมื่นปลายๆถึงสองหมื่นต้นๆ  แต่ครั้งนี้ผมดันโดนสายการบินราคา(และคุณภาพ)ต่ำจากมาลายาหลอกว่ามีบินตรงการยกเลิกเส้นทางทำให้ต้องเปลี่ยนการเดินทางไปเสียเวลาที่กัวลาฯ(อีกเเล้ว) เทียบกับเวลาที่เสียไปกับการ via เครื่องและการเกดินทางที่เพิ่มขึ้น เวลาไปกลับที่ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ แถมความสะดวกในการเดินทางผมเชียร์ป้าม่วงสุดใจ (ไม่ได้ตังจาดป้าเค้าเลยนะนี่จากใจล้วนๆ)

เงิน : เงินที่นี่เค้าใช้ Iranian Rial (IRR) (ต้องแรกเห็น IRR นึกว่ากำลังจะประเมินแผนลงทุน) ในไทยเท่าที่รู้คือไม่น่าจะมีให้แลก ทริปนี้ผมแลกเป็น USD แล้วไปหาแลกที่นู่นเอาโดยอัตราแลกเปลี่ยนในช่วงที่ผมไปนั้น (Q1, 2017) อยู่ที่ประมาณ 1000 IRR ต่อ 1 บาท

P5090770

P5090771
แบงค์ปลอมที่ได้มาครับ มารู้ตัวก็ตอนที่แลกกลับที่สนามบิน ถ้าสงเกตุดีๆก็พอดูออกนะครับ กระดาษแย่พิมพ์ห่วยแต่พอรวมมาเยอะๆเลยอาจพลาดไป แนะนำว่าตอนเเลกเงินก็คอยสงเกตุหน่อยนะครับ

สิ่งที่ต้องรู้คือที่อิหร่านนั้นหยุดวันศุกร์กับเสาร์และร้านแลกเงินที่สนามบินนั้นอนุญาตให้เเลกสูงสุดแค่ 100 USD ฉนั้นวางแผนให้ดีๆนะครับและอีกอย่างถ้าแลกร้านข้างนอกก็ตรวจสอบให้ดีเพราะมันจะได้แบงค์มาหลายใบมากเเละอาจมีแบงค์ปลอมปนมาด้วย(ผมโดนมาใบหนึ่ง)

อีกย่างหนึ่งบางครั้งการบอกราคาบางครั้งเค้าจะใช้คำว่า Toman ซึ่งเท่ากับ 10 IRR ฉนั้นเวลาซื้อของหรือต่อรองราคาคุยกันดีๆนะครับ (บางที่เค้าใช้ Toman แทน 1000 IRR ด้วยผมได้ยินเค้าใช้ตอนเก็บเงินในร้านอาหารบางร้าน)

ที่พัก : การหาที่พักในอิหร่านนั้นเป็นอะไรที่ท้าทายความสามรถกันสักหน่อยเนื่องจากการจองโรงแรมผ่านบริการจอง online ทั่วไนั้นเทียบจะทำไม่ได้ ทางหนึ่งคือหาชื่อโรงแรมแล้วหาเมลส่งไปเพื่อจองกับทางโรงแรมโดยตรงหรือที่ผมใช้คือจองผ่าน agency ซึ่งก็สะดวกกว่าสำหรับผมนะครับ

IMG_20170412_170804.JPG
โรงแรมที่ Kashan

Guide book : หลังหัวร้อนกับ Lonely Planet มาหลายทริปละครั้งนี้เลยลองใช้ Bradt ดูซึ่งส่วนตัวผมโอเคนะเพราะเพื่อนผมซื้อ LP แล้วเจอเหตุการณ์เหมือนที่เนปาลคือเจอฝรั่งหน้างงๆถือหนังสือเล่มเดียวกันขณะเดินหลงทาง

การเดินทางในประเทศ : สำหรับการเดินทางในประเทศนั่นค่อนข้างสะดวกครับแถมใน Tehran มีรถไฟ metro ซึ่งถูกมากเเค่ 7 บาทตลอดสาย (ที่นี่มีโบกี้สองประเภทคือแบบรวมกับโบกี้หญิง ผมแนะนำว่าถ้ามีผู้หญิงมาก็แยกขี้นเถอะเพราะถ้าขึ้นรวมจะเป็นเป้าสายตาเกินไป)  แต่การเดินโดยเครื่องบินอาจมีปัญหาเยอะหน่อยเพราะที่ได้ยินและเจอมาคือการที่เครื่อง delay ที่นี่เเทบจะเป็นเรื่องปกติ

P4120608.JPG
Taxi ในอิหร่านส่วนใหญ่ 99.99% เป็นแบบเหมาซึ่งราคาโดยเฉลี่ยที่เคยนั่งอยู่ที่ 80-150 บาทในระยะทางประมาณ5-10กิโล (แอบแพงแต่ก็รับได้นะ)
IMG_20170410_235606.jpg
ที่นั่งรถบัสระหว่างเมืองนั้นกว้างและค่อนข้างนั้นสบายครับ

เสื้อผ้า  : เนื่องด้วยที่อิหร่านใช้กฎหมายอิศลามการใส่เสื้อกล้ามและกางเกงขาสั้นนั้นทำไม่ได้โดยเฉพาะบางพื้นที่นั้นห้ามเสื้อแขนสั้นเลยทีเดียว สำหรับผู้หญิงนั้นแน่นอนว่าต้องมีผ้าคลุมผมและเสื้อแขนยาวเป็นสิ่งจำเป็น ในที่ท่องเที่ยวบางที่นั้นผู้หญิงต้องใส่ผ้าคลุมทั้งตัว (Chador) ซึ่งก็อาจจะมีใช้ยืมครับแล้วแต่สถานที่

อาหาร  : อาหารที่นี่จะคล้ายกับที่ตุรกีแหละปิ้งย่างที่ใส่เครื่องเทศเยอะๆ ไก่ และ ปลาราคาจะสูงกว่าแกะและเนื้อวัว หรือถ้าเบื่ออาหารท้องถิ่นก็มีอีกทางเลือกหนึ่งคือ fast food แบบตะวันตก เบียร์ไร้แอลกอฮอล์ก็เป็นทางเลือกที่น่าลองนะครับ

P4090213

P4120616.JPG

P4110466

IMG_20170410_142953.jpg

ของใช้อื่นๆ : แหล่งท่องเที่ยวบางที่แดดค่อนข้างแรงครับเเว่นตากันแดดและหมวกนี่จำเป็นมากครับ แนะนำให้ติดตัวไปด้วย

สำหรับ Episode นี้ก็ขอจบลงที่นี่ ถ้ามีคำถามอะไรก็ comment ไว้ได้ผมจะคอยมาตอบเรื่อยๆครับ แล้วติดตามการสำรวจอาณาจักรเปอร์เซียกับผมกันใหม่ใน episode หน้าครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s