Previously on Prints of Persia…ผมเดินทางไปอิหร่านช่วงวันหยุดยาวสงกรานโดยจะเริ่มตั้งแต่ Tehran แล้วลงใต้ไปยัง Shiraz ดดยสารการบินในประเทศจากนั้นก็ค่อยๆขึ้นมาทาง Isfahan และ Kashan ด้วยรถบัสตามลำดับและกลับมาที่ Tehran

EPISODE-II : Ladies and Gentlemen, welcome to Tehran 

ในปี 1979 ได้การปฎิวัติขึ้นในประเทศอิหร่านซึ่งหลังการปฎิวัติในครั้งนั้นประเทศอิหร่านได้เปลี่ยนการปกครองโดยใช้กฎหมายอิศลามและกลายมาเป็นสาธารณรัฐอิสลามในที่สุด แต่การปฎิวัติไม่ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงแค่ในประเทศเนื่องจากอิหร่านถูก suction นับแต่นั้นเป็นต้นมา

เนื่องจากอิหร่านกลายเป็นประเทศปิดมาหลายสิบปีและถึงเเม้มีการเดินทางเข้าออกประเทศอยู่บ้างแต่ข้อมูลของประเทศนี้มีน้อยซะเหลือเกิน ผมเองนั้นก็ไม่ได้รู้จักประเทศนั้นลึกซึ้งอะไรมากเท่าไหร่นอกจากประวัติศาสตร์เปอร์เซียในหัวนิดหน่อยกับภาพการปฎิวัติจากนิยายและหนังซึ่งก็ไม่รู้ว่าจริงเท็จแค่ไหน

การเดินทางในวันเเรกนั้นเรียกได้ว่าคือเป็นการเดินทางทั้งวันอย่างแท้จริงเพราะเริ่มตั้งแต่ 9 โมงเช้าที่ไทยแล้วเปลี่ยนเครื่องที่กับมื้ออาหารสุดห่วยที่ KL แล้วก็นั่งเครื่องต่อไปอีก 8 ชั่วโมงกว่าจะถึงปลายทางก็ล่อซะเกือบเที่ยงคืน

ผมยอมรับตามตรงว่าการลงจอดที่ผมจะไม่มีวันลืมเลยคือการลงจอดพร้อมเสียงตรบมือจะผู้โดบสารทั้งลำที่ Moscow แต่การที่แค่กัปตันพูดประโยคสั้นๆว่า “Ladies and Gentlemen, welcome to Tehran” นั้นผมยกให้เป็นอันดับสองในดวงใจเลย

วันนี้เครื่องที่นั่งไปนั้นลงที่ Imam Khomeini International Airport หรือเรียกสั้นๆว่า IKIA ซึ่งตั้งตามชื่อของผู้นำการปฎิวัติและเป็นผู้นำประเทศคือ Imam Khomeini ซึ่งคำว่า Imam นั้นในนิกาย Shia หมายถึงตัวแทนศาสดา(ที่จริงผมจะคุ้นเคยกับ “Ayatollah Khomeini” ที่เป็นชื่อเรียกเดิมมากกว่าซึ่งก็เป็นคำเรียกที่ใช้ในสื่อตะวันตกด้วย) บรรยากาศในสนามบินค่อนข้างวุ่นวายเเละเรียกได้ว่าแย่งการออกอย่างชุลมุนเรียกได้ว่าการแซงคิวในเมืองจีนนั้นกระจอกไปเลยทำให้กว่าจะถึงโรงแรมก็เกือบตีสอง(กลายเป็นนักแสดงตัวประกอบเรื่อง walking dead ไปเลย)

เช้าวันต่อมาคือการเริ่มต้นการเดินทางที่อิหร่านอย่างแท้จริงโดยที่ท่องเที่ยวสุดใหญ่ใน Tehran นั้นก็จะเป็นวังเก่าซึ่งวันเเรกนั้นเริ่มจาก Sa’d Aabad (ในหนังสือเขียน Saadabad Palace Complex) การเดินทางไปนั้นก็ไม่ง่ายไม่ยากโดยเริ่มจาก metro ไปสุดสายที่สถานี Tajrish แล้วต้องต่อรถมาอีกนิดหน่อย ที่ปลายสถานีมีทั้งรถประจำทางและ taxi ผมใช้วิธีชี้ๆชื่อในหนังสือเเล้วก็มีเฮียที่ดูเป็นคนจัดคิวพาไปนั่งรถตู้ซึ่งราคาตกคนละ 20 บาท

พอลงจากรถก็เดินหลงเป็นควายอยู่พักหนึ่งก่อนพบว่าจุดที่เค้าจอดให้ลงนั้นแหละคือทางเข้าแล้ว แม้จะเป็นที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆของ Tehran แต่ก็ไม่มีป้ายหรือสัญลักษณ์เด่นๆแต่อย่างใด ที่ Sa’d Aabad นั้นจะเป็น complex ที่มีหลายๆตำหนักทำเป็น museum ด้านในซึ่งการจะเข้าแต่ละ museum ต้องซื้อตั๋วแยกและจะขายแค่ตรงทางเข้าเท่านั้น

P4070022.JPG
ตั๋วทางเข้า Sa’d Aabad และอีกสอง museum
P4070003.JPG
จุดที่รถตู้มาจอด (เห็นภูเขาหิมะจากเมืองด้วยสวยดีนะ)

บอกตรงๆว่าผมก็ไม่รู้หรอกว่าจะเข้าอะไรบ้างแต่หนังสือมันแนะนำ White palace กับ Green palace ก็เลยอุปทานหมู่ซื้อตามกันไป ข้างในแต่ละ museum ก็มีทั้งที่ถ่ายรูปได้และไม่ได้โดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นการแสดงสมบัติของราชวงศ์และสถาปัตยกรรมในวัง

โดยรวมก็โอเคนะครับแต่ผมเฉยๆและถ้าเทียบกับที่เคยไปในตุรกีและรัสเซียถือว่าด้อยกว่าอยู่ครับ จากที่คุยกับคนที่นี่และในข้อมูลในหนังสือนั้นบอกว่าที่ท่องเที่ยวในTehranไม่ค่อยจะนิยมเท่าไหร่เพราะการท่องเที่ยวในอิหร่านนั้นอันดับหนึ่งคือ Shiraz รองมาคือ Isfahan, Yazd และ Kashan ตามลำดับ

P4070020.JPG
ด้านหน้า White palace
P4070037.JPG
ด้านใน White palace ก็จะจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆของราชวงศ์ซึ่งจะเเบ่งเป็นห้องๆ (มีบางจุดที่ถ่ายรูปได้)
P4070050
ทางไป Green palace (ด้านในถ่ายรูปไม่ได้นะครับ)
P4070055.JPG
ถ้าดูดีๆจะเห็นว่า Green palace ทำจากหินอ่อนสีเขียว

อาจจะเป็นเพราะการเดินทางเมื่อวันก่อนทำให้วันนี้รู้สึกเพลียๆ แค่เที่ยวที่เดียวก็ออกอาการแล้วก็เลยแค่เดินเที่ยวเมืองนิดหน่อยเเล้วก็กลับไปพักผ่อนเพื่อเดินทางกันต่อในวันรุ่งขึ้น

P4070070.JPG
บรรยากาศแถวๆสถานี Tajrish
P4070073.JPG
ราคาผลไม้ในตลาดก็พอๆกับบ้านเราครับ

หลังฝากกระเป๋าที่โรงแรมและ check out เสร็จก็ลุยต่อเลยที่ Golestan palace ซึ่งที่นี่ก็เหมือนเมื่อวานที่มีหลายๆตำหนักทำเป็น museum ด้านในและต้องซื้อตั๋วแยกที่ทางเข้า เหมือนเคยวันนี้เราก็อุปทานหมู่ซื้อตามหนังสือรวมค่าเข้า Salam hall กับ Art gallery (Negar Khaneh)

P4080075.JPG
การมาที่ Golestan ต้องลงที่สถานี Panzdah-e Khordad ซึ่งจะติดกับ Bazaar สามารถหาของกินของฝากรวมถึงแลกเงินได้ใกล้ๆ
P4080080.JPG
Marble Throne Veranda นี้ก็เป็นอีกหนึ่ง high light ของที่นี่ครับแต่รวมกับค่าตั๋วทางเข้าไปแล้วไม่ต้องเสียตังเพิ่ม
P4080077.JPG
ด้านนอกของ Salam hall

โดยรวมผมคิดว่าผมชอบที่นี่มากกว่า Sa’d Aabad นะโดยเฉพาะ Salam hall นั้นห้องประดับกระจกที่สวยมาก (คำว่า Salam แปลว่าสวัสดีตึกนนี้จึงมีความหมายอีกนัยว่าเป็นเรือนรับรอง)

หลังข้าวเที่ยงที่ Bazaar เราก็เริ่มหาร้านเเลกตังเพราะเงิน IRR ใกล้หมดเเล้วที่บริเวณ Bazaar นี่มีธนาคารที่ใหญ่มากเราเลยลองเข้าไปถามดู ความรู้สึกตอนเข้าไปยังกับหลุดไปในหนัง Harry Potter เราเดินงงๆเข้ามาด้านในเจอลุงคนหนึ่งถามว่ามาทำอะไรที่นี่ เราเลยถามเค้าว่าที่แบงค์นี่มีให้เเลกเงินมั้ย ลุงเค้าบอกว่าเเลกกับเค้าก็ได้ถ้าน้อยๆ ไม่รู้ว่าเค้ามายังไงอาจจะใจดีจริงๆก็ได้แต่ไม่เสี่ยงดีกว่าเลยปฎิเสธไปเค้าก็เลยชี้ไปตรงด้านในสุดให้ลองถามดูอาจจะมีให้เเลก พอไปถามด้านในพนักงานก็บอกว่ามีให้เเลกได้เเต่ไม่แนะนำเพราะ rate แพงเค้าบอกว่าใน Bazaar ให้ rate ที่ดีกว่าและเค้าบอกทางไปร้านให้ซึ่งจริงก็มีหลายร้านมากเราเลยแลกใน Bazaar ตามที่เค้าแนะนำ

P4080112.JPG
ฺBazaar ใกล้ Golestan ที่เดียวกับที่อยู่ในฉากเรื่อง Argo (แต่ในเรื่องถ่ายทำที่ตุรกี)

เมื่อเงินพร้อมก็กลับไปเอาของที่โรงแรมเพื่อไปจุดสุดท้ายใน Tehran ก่อนต่อเครื่องไป Shiraz คืนนี้นั่นคือ Azadi tower อนุสรณ์ครบรอบ 2500 ปีของจักรวรรดิเปอร์เซีย (ที่เห็นในเรื่อง Argo นั้นแหละ) ซึ่งเอาเข้าจริงๆผมว่าที่ Azadi tower เหมือนอนุสาวรีย์ชัยบ้านเราที่มีคิวรถบัส รถตู้ มีสถานี metro แต่เนื่องจากความเท่เลยต้องไปซะหน่อย

ใน guide book บอกว่ามีค่าเข้า 150 บาทและสามารถขึ้นไปด้านบนได้แต่เอาเข้าจริงๆก็ไม่เห็นมีใครเก็บเงินแถมยังมองไม่เห็นทางขึ้นอะไรด้วยเลยแค่ถ่ายรูปรอบๆ

P4080126.JPG
Azadi tower

โดยรวมแล้วผมโอเคและอินกับ Tehran เมืองหลวงนี้นะครับอาจเป็นเพราะผมชอบเรื่อง Argo แถมยังเคยอ่าน Whirlwind ของ James Clavell ที่มีฉากหลังเป็นการปฎิวัติอิหร่านทั้งคู่ด้วย

สำหรับการเดินทางใน Tehran และ episode นี้ก็จบลงแต่เพียงเท่านี้  ถ้ามีคำถามอะไรก็ comment ไว้ได้นะครับ episode หน้าจะไปต่อกันที่ Shiraz กันครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s